Home Tin tức thị trường Mua chung cư có sổ đỏ sau 50 năm liệu có bị...

Mua chung cư có sổ đỏ sau 50 năm liệu có bị mất trắng?

335
0
SHARE

Hiện nay không ít người vẫn đang hoang mang về thông tin mua nhà chung cư có sổ đỏ vẫn bị mất sau 50 năm. Nhưng các chuyên gia khẳng định không thể xảy ra trường hợp này được.

Hiểu sai thông tin

Thông tin về trường hợp khách hàng phản ánh về hợp đồng mua căn hộ một dự án ở TP HCM, chủ đầu tư có nêu thông tin dự án được nhà nước giao đất 50 năm. Điều này đã gây ra tâm lý lo lắng khi mua chung cư có sổ đỏ bị mất trắng sau 50 năm, ảnh hưởng tới những dự án khác có sổ đỏ lâu dài.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico cho biết, đây là hiểu lầm của người dân. Trước đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất hình thức sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn cụ thể, nhưng không nhận được sự đồng tình của dư luận vì nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó đi vào thực tế. Vì vậy, những dự án có thời hạn sở hữu hữu hạn là rất ít và trong giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu đều phải ghi rõ thời gian sở hữu cụ thể.

Vì thế đa số đều được sử dụng lâu dài, trong đó phần nhà ở sẽ được sở hữu lâu dài còn các loại hình khác như văn phòng, trường học, bệnh viện… mới có thời hạn 50 năm. Chỉ riêng người nước ngoài chỉ được sử dụng 50 năm sau đó có thể xin gia hạn.

Tin tuc 3(15.3) kimphatralestate.com.vnn

Yên tâm về tài sản

Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua căn hộ chung cư vì khi sở hữu căn hộ có sổ đỏ, sổ hồng đẩy đủ thì sẽ được đảm bảo theo pháp lý về giá trị lâu dài của tài sản.

Tùy theo chất lượng của chung cư, các công trình có thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm. Khi chung cư xuống cấp, người mua có thể góp tiền để xây lại như các chủ sở hữu nhà đất bỏ tiền xây lại nhà.

Nếu Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, thì chủ đầu tư dự án phải đảm bảo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người dân được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Trường hợp có chênh lệch về giá trị tài sản mới và cũ, việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Do đó có thể khẳng định người mua chung cư có sổ đỏ có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu căn hộ. Tương tự như sở hữu nhà đất, quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng.

SHARE