Home Tin tức thị trường Khó kiểm tra quy định cấm kinh doanh trong căn hộ chung...

Khó kiểm tra quy định cấm kinh doanh trong căn hộ chung cư

323
0
SHARE

Quy định cấm các căn hộ chung cư không được dùng làm địa điểm kinh doanh đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2015. Thế nhưng thực tế hiện nay tại TP HCM, tình trạng người dân tận dụng căn hộ để kinh doanh hoặc cho các doanh nghiệp thuê làm văn phòng vẫn diễn ra ở nhiều nơi và khó kiểm soát.

Hiện nay có trên 2.000 doanh nghiệp, công ty đặt trụ sở văn phòng tại các căn hộ chung cư ở TP HCM. Mặc dù đã có thông báo của Sở Kế hoạch – Đầu tư thành phố về yêu cầu các doanh nghiệp phải di dời trụ sở đặt trong chung cư nhưng đến nay vẫn chưa có gì chuyển biến.

Tin tuc 4(23.3) kimphatralestate.com h1

< Xem thêm tại Địa ốc Kim Phát >

Một số chung cư cũ ở quận 1 vẫn đang hoạt động kinh doanh hàng quán ăn uống hoặc bán quần áo tấp nập. Phần lớn các căn hộ phía mặt tiền chung cư đều cho thuê làm nơi kinh doanh. Nhất là các chung cư với nội thất đa năng có mặt bằng nằm tại trung tâm thành phố, hoạt động kinh doanh thường diễn ra tới tận khuya. Lượng khách ra vào đông đúc cũng tạo ra sự phức tạp và ồn ào, đồng thời ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện, nước của tòa nhà…

Khi quyết định được thi hành khá nhiều hộ kinh doanh cũng như văn phòng đã phản ứng khá gay gắt. Bởi nếu phải dời đi sẽ gây ra thiệt hại khá lớn vì họ đã bỏ ra khá nhiều chi phí lâu dài.

Hiện tại quy định cấm văn phòng, hộ kinh doanh hoạt động tại chung cư đã có hiệu lực, nhưng lại chưa có chế tài xử phạt với trường hợp vi phạm. Vì vậy nhiều căn hộ chung cư không cần đăng ký, nhưng vẫn hoạt động kinh doanh và đương nhiên phía cơ quan chức năng không thể kiểm soát được.

Có nhiều ý kiến cũng cho rằng, đối với những chung cư không còn giá trị sử dụng, người dân đã chuyển đi nhưng lại có vị trí thuận lợi phục vụ cho việc kinh doanh, thì thành phố có nên tạo điều kiện cho thuê nếu không ảnh hưởng tới an ninh trật tự cũng như kết cấu kỹ thuật của công trình.

SHARE