Home Tin tức thị trường Đất Sài Gòn liệu có đang bị đầu cơ, thổi giá?

Đất Sài Gòn liệu có đang bị đầu cơ, thổi giá?

321
0
SHARE

Thời gian vừa qua cơn sốt đất không chỉ ghé qua các quận trung tâm, mà ngay cả các huyện vùng ven Sài Gòn giá đất cũng “nhảy múa” lên xuống liên tục do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời.

 Giá đất nhảy múa

Hiện nay, tại các quận trung tâm thành phố cho thấy tình hình tăng giá đất diễn ra khắp nơi từ đường lớn tới hẻm nhỏ. Cụ thể, tại khu vực phường Bến Nghé (quận 1), giá đất trong hẻm là khoảng 67 triệu đồng/m2, còn những tuyến đường lớn, giá rao bán thậm chí lên đến trên 1,3 tỷ đồng/m2, trong khi năm ngoái, khu vực này có giá đất khoảng 50 triệu đồng/m2 trong hẻm và khoảng 900 triệu đồng/m2 ở mặt phố lớn.

Giá cao nhất tại quận 1 thuộc về phố đi bộ Nguyễn Huệ – một trong những tuyến phố sầm uất nhất Sài Gòn, từ 1,34 – 1,37 tỷ đồng/m2. Trong khi trước đó, khu vực này khoảng 1 tỷ đồng/m2. Đường Đồng Khởi (quận 1), hiện có giá là 816 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2016, giá đất tại đây khoảng 700 triệu đồng/m2.

Thực trạng này cho thấy thị trường bất động sản đang vào thời điểm sôi động nhất. Không chỉ loạn giá đất khu vực trung tâm TP, các quận vùng ven cũng đang bị làm giá nhất là khu vực quận 2 và quận 9.

hinh 3.2

Đầu cơ, thổi giá?

Theo nhiều chuyên gia BĐS cho hay, giá đất hiện nay đang bị thổi bởi giới đầu cơ. Tại bảng giá đất công bố của UBND Tp.HCM từ năm 2015 tới năm 2019, giá đất các quận, huyện đều khá thấp. Chẳng hạn, giá đất tại đường Đồng Khởi quy định chỉ là 162 triệu đồng/m2, nhưng thực tế giao dịch là hơn 800 triệu đồng/m2. Trong khi nhu cầu về nhà ở không hề tăng đột biến, như vậy có thể thấy việc loạn giá đất hiện nay hoàn toàn do giới đầu cơ thổi giá kiếm lời, khiến người có nhu cầu mua đất ở thực chịu thiệt nhất.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tp.HCM, cũng như lãnh đạo các quận, huyện cần đưa ra những biện pháp quản lý hiện tượng tăng giá này, để tránh tình trạng “té nước theo mưa”, đẩy giá đất vượt quá xa giá trị thực.

Quản lý giá đất hiện nay của thành phố còn lỏng lẻo. Nhà đầu cơ mặc sức thao túng giá, người dân mua đất chạy theo tin đồn, khiến giá đất tăng tự phát. Thành phố cần quản lý thật chặt giá đất. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cảnh giác trước các tin đồn lên quận hay tin đồn phát triển hạ tầng giao thông để lựa chọn mua đất. Các cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải phổ biến rộng rãi các thông tin quy hoạch, dự án để tránh tin đồn thất thiệt