Home Tin tức thị trường Cẩn trọng trước cơn ‘đuổi giá’ của đất nền

Cẩn trọng trước cơn ‘đuổi giá’ của đất nền

332
0
SHARE

Trong thời gian qua, thị đất nền, nhà phố có nhiều biến động và có sức hút mạnh mẽ đối với người mua nhà và cả giới đầu tư. Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng sốt đó mà nhiều khu vực đã bị đẩy giá lên mức bất hợp lý.

Sốt từ mặt đường đến trong ngõ

Nếu như trong khoảng 1 năm trước đây, bạn có thể hoàn toàn sở hữu một thửa đất có diện tích 40-60m2 ở các một số phường của quận 9 chỉ với số tiền từ 500-600 triệu, thì giờ đây điều đó đã xa vời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều khu vực các bảng thông tin rao bán đất mọc lên như nấm. Nhiều người trước đây chỉ bán cơm, cà phê thì nay kiêm thêm dịch vụ nhà đất. Tuy nhiên khi nghe chào giá đất từ 32 – 35 triệu đồng/m2, trong hẻm từ 10 – 15 triệu đồng/m2, người mua hoàn toàn sửng sốt vì giá quá đắt. Tương tự, với các dự án đất nền có quy mô lớn, giá đất cũng tăng khá mạnh. Cách đây 2 năm, giá đất nền các dự án khu vực đường Đỗ Xuân Hợp giao động từ 15 – 20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 25 – 40 triệu đồng/m2.

Không chỉ quận 9, giá đất nền nhà phố tại quận Thủ Đức, quận 2, cũng tăng khá mạnh. Tại quận 2, nhiều dự án có giá hiện nay đã tăng tới 1 – 2 tỷ đồng/căn nhà phố. Còn tại Thủ Đức, điển hình là các khu vực dọc theo đường Phạm Văn Đồng, trước đây chỉ cần có khoảng từ 500 – 800 triệu đồng, người dân có thể mua đất, cất nhà, thì nay giá đất đã tăng gần gấp đôi.

3.2

Cân nhắc trước hiệu ứng “a dua”

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất tăng mạnh thời gian qua có rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến tâm lý của người dân muốn có nhà gắn liền với đất. Phân khúc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư, đầu cơ bởi dễ sinh lợi hơn so với đầu tư vào căn hộ, trong khi thanh khoản tốt hơn. Ngoài ra, với dân số xấp xỉ 13 triệu dân, nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là với giới trẻ. Trong khi đó, quỹ đất ngày càng eo hẹp.

Do đó, việc giá đất nền tăng là điều dễ hiểu, nhất là giá tăng do nhu cầu thật về nhà ở và do giá trị dự án mang lại là điều hợp lý. Song với thực tế thị trường hiện nay, đặc biệt là tại quận 9, nhiều dự án có hạ tầng nhếch nhác, pháp lý chưa rõ ràng, nhưng mức giá tăng lên gấp đôi trong một thời gian ngắn là điều không bình thường.

Các chuyên gia cảnh báo, điều đáng lo ngại nhất là nhiều người có nhu cầu thật về nhà ở mang tâm lý lo ngại giá sẽ tăng cao, không có hàng để mua nên dễ lao theo. Người mua nhà nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, ngoài giá cả, cần tỉnh táo xem xét kỹ tính pháp lý của sản phẩm mà mình quyết định mua.