Home Tin tức thị trường Ngân hàng thận trọng hơn khi rót vốn vào BĐS

Ngân hàng thận trọng hơn khi rót vốn vào BĐS

312
0
SHARE

Hiện tại, trên một số khu vực giá đất đang có hiện tượng tăng giá cục bộ. Theo đó, những cảnh báo rủi ro được phát đi, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong những tháng đầu năm nay, cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trên địa bàn thành phố tăng; đặc biệt, cho vay cá nhân mua nhà đất, sửa chữa nhà tăng mạnh. Cho vay tiêu dùng chiếm trên 10% dư nợ, song tín dụng tiêu dùng chủ yếu tập trung vào cá nhân vay mua nhà. Ngoài phân khúc nhà ở, thị trường BĐS còn có cả BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ cao cấp… và một số dự án cơ sở hạ tầng hiện nay cũng được chuyển nhượng, mua lại quyền khai thác.

Vì thế nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để tránh “vết xe đổ” nợ xấu trước kia và kiểm soát được dòng tiền vào thị trường BĐS, không nên dùng nguồn tiền từ ngân hàng “bơm” ra để mua lại những dự án này. Nhiều ngân hàng cho hay, sẽ không đáng quan ngại nếu các ngân hàng chỉ đẩy mạnh cho vay mua nhà ở phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình. Tất nhiên, các ngân hàng cần xem xét kỹ đầu ra của các dự án đó và giá bán có hợp lý hay không.

4.1

So với giai đoạn trước, thị trường BĐS đã ấm lên nhiều, nhưng chủ yếu sự sôi động vẫn tập trung ở phân khúc nhà đất có giá vừa túi tiền với khách hàng có thu nhập trung bình. Để hạn chế rủi ro nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước có sự kiểm soát room tín dụng, chủ động ngay từ đầu năm trước tình hình lạm phát có xu hướng trở lại và kiểm soát tín dụng vào một số lĩnh vực nhạy cảm như BĐS.

Trong khi đó, một đại diện ngân hàng lại nhận định, tín dụng BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt, nhu cầu vay mua nhà ở của người dân có thu nhập trung bình khá vẫn còn rất lớn. Vì vậy, ngân hàng cần tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở và có quy trình cho vay kiểm soát tốt sẽ vẫn đảm bảo an toàn. Ngoài khách hàng cá nhân, việc cho vay đầu tư BĐS tại các dự án nhà ở cũng đang được kiểm soát chặt chẽ. Ngân hàng chỉ xem xét tài trợ cho những dự án có chủ đầu tư uy tín trên thị trường, có pháp lý đầy đủ và đầu ra khả thi.

Việc đẩy mạnh cho vay với lĩnh vực BĐS với cả phân khúc mua nhà và các chủ đầu tư… được xem là một giải pháp kích cầu thị trường BĐS và tín dụng của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, theo một chuyên gia lĩnh vực tài chính, khi rót vốn vào lĩnh vực tín dụng này, ngân hàng cũng đã cẩn trọng hơn.