Home Tin tức thị trường “Ngôi vương” vẫn sẽ thuộc về Bất động sản nghỉ dưỡng trong...

“Ngôi vương” vẫn sẽ thuộc về Bất động sản nghỉ dưỡng trong 3 năm tới

372
0
SHARE

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với hàng trăm địa điểm du lịch nổi tiếng. Những bãi biển xanh ngắt dài bất tận hay những ngọn núi, hang động kì thú… đã thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, khi Việt Nam hội nhập với thế giới, lượng du khách ngày càng tăng nhanh chóng. Đó cũng là cơ sở vững chắc thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển vượt bậc.

Sự tăng trưởng ấn tượng và liên tục của thị trường du lịch trong 7 năm qua khiến bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là mô hình căn hộ khách sạn – condotel đang trải qua thời kỳ thịnh vượng chưa từng có tại Việt nam.

da nang

Khả năng “bùng nổ” nguồn cung trong 3 năm tới

Khi du lịch phát triển kèm theo đó là các nhu cầu về dịch vụ nhà ở, nghỉ dưỡng. Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong 7 năm, từ năm 2010 đến 2016, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng gấp hai lần từ 5 triệu lên đến 10 triệu. Trong khi đó, lượt du khách nội địa cũng tăng nhanh, từ 28 triệu đến 62 triệu lượt khách.

Riêng Nha Trang đã đón gần 1,2 triệu lượt du khách quốc tế năm 2016, tăng gần 23% so với năm 2015. Đà Nẵng cũng có tốc độ tăng trưởng du khách rất cao, đạt gần 1,7 triệu trong năm 2016, tăng 33% so với 2015. Trong khi Phú Quốc, lượng du khách quốc tế cũng có sự gia tăng đột biến trong những năm gần đây.

Để các khu vực trên có sự tăng trưởng khách du lịch cao là nhờ các chính quyền địa phương đã hỗ trợ rất lớn, như việc nâng cấp hạ tầng sân bay, nhà ga, mở thêm các đường băng mới. Như tại Phú Quốc, lượng du khách quốc tế tăng vọt vì chính sách miễn thị thực cho du khách nước ngoài được áp dụng. Hiện tại Phú Quốc cũng là địa điểm duy nhất tại Việt Nam được áp dụng chính sách này.

Có thể thấy tương lai ba năm tới, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang trong thời kì “hoàng kim”. Tuy nhiên, theo Savills, việc có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc tiềm năng này khiến nguồn cung bất động sản cũng gia tăng rất nhanh.Nếu không có chính sách, giải pháp cụ thể rất dễ dẫn đến hiện tượng “bùng nổ” nguồn cung.

Theo thống kê của bộ phận Tư vấn Khách sạn Savills, tại Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc midscale đến luxury được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% trong ba năm tiếp theo.Tương tự, thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Khách hàng cần cẩn trọng

Phân khúc nghỉ dưỡng đang được rất nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ“giành giật” thị trường với nhiều loại hình liên tục được tung ra. Trong đó, căn hộ nghỉ dưỡng – condotel đang được thị trường quan tâm hơn cả. Đây được coi là mô hình Ngôi Nhà Thứ Hai (Second Home).

Theo ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, nhiều chủ đầu tư ít kinh nghiệm, tài chính không đủ mạnh sẽ khiến khách hàng gặp rủi ro lớn khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng các doanh nghiệp này đầu tư.

Theo thống kê, hiện có khoảng 36 dự án Ngôi Nhà Thứ Hai cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành tại Việt Nam và được phát triển, tập trung chủ yếu tại sáu địa điểm ven biển, gồm: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam. Dự kiến trong 3 năm tới, sẽ có khoảng hơn 17.000 căn hộ Condotel sẽ được đưa vào thị trường.

Cũng theo ông Rudolf Hever, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Để thu hút khách hàng và tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, ông Rudolf Hever cho rằng, condotel phải được vận hành hoàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng.

Tuy nhiên thực tế tại Việt nam có rất ít dự án được vận hành theo mô hình khách sạn. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra cảnh báo một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết trong tương lai. Đồng thời, người mua bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Trong khi đó, các chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, cần nghiên cứu và hoạch định tốt từ đầu để đưa ra sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường, khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt nhất trong tương lai.

SHARE